© WWF-Viet Nam

Voi là một loài động vật thông minh và giàu cảm xúc. Chúng có hành vi và khả năng biểu cảm gần giống con người nhất. Chúng có tập tính xã hội cao – gắn kết sâu sắc, thân tình với đồng loại. Voi biết yêu thương, che chở, giận dữ và nhớ lâu. Sự hung hãn của những con voi độc đàn cũng bắt đầu từ sự cô độc. Cũng như chúng ta cần sống trong gia đình, voi cần sống theo đàn thường là một gia đình với 3 thế hệ - voi bà, voi mẹ và voi con. Đã bao giờ bạn vô tình hay hữu ý làm chúng tan đàn …

Thời đại của chúng ta đã phải chứng kiến sự chia tay vĩnh viễn với nhiều loài thú lớn. Việt Nam đã mất đi cá thể tê giác một sừng Ja-va cuối cùng. Hổ Đông Dương ở Việt Nam cũng coi như bị tuyệt chủng về mặt sinh thái. Còn voi thì sao?

Nước ta đang cùng lúc gồng mình với sứ mệnh hai trong một. Mọi nỗ lực đang được huy động để cứu những đàn voi cuối cùng đang bị suy giảm về số lượng và sống rải rác ở nhiều mảnh rừng trên cả nước. Song hành với những nỗ lực này là trách nhiệm giảm cầu tiêu thụ ngà voi xuống bằng không để cứu những đàn voi châu Phi đang đối mặt với nguy cơ bị tuyệt chủng. Việt Nam đang hiện diện trên bản đồ tiêu thụ ngà voi bất hợp pháp của thế giới như là một điểm nóng, một thị trường tiêu thụ và trung chuyển.

Câu chuyện tưởng như bao đồng này lại có thể giải quyết được bằng hành động của mỗi chúng ta. Chỉ cần bạn dừng lại, lắng nghe những câu chuyện chúng tôi sắp kể về voi.