© WWF / James Morgan
Buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp
Thế giới đang phải đương đầu với nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã tăng nhanh chưa từng thấy, đe dọa lật đổ hàng thập kỷ thành quả bảo tồn.

Buôn bán trái phép động thực vật hoang dã là một ngành kinh doanh béo bở. Với sự nhúng tay của nhiều mạng lưới tội phạm quốc tế nguy hiểm, các loài động vật hoang dã và các bộ phận của chúng được buôn bán trái phép giống như ma túy và vũ khí. Với tính chất như vậy, rất khó để thống kê được giá trị chính xác của hoạt động buôn bán trái phép này, nhưng các chuyên gia ước tính con số lên tới nhiều tỷ đô la.

© Denise Stilley / WWF-Viet Nam

Một vài ví dụ về ảnh hưởng tiêu cực của buôn bán các loài hoang dã trái phép phổ biến có thể kể đến như săn trộm voi để lấy ngà hay săn trộm hổ để lấy da và xương. Vô số các loài khác cũng đang bị khai thác quá mức, từ loài rùa biển cho tới các loài cây lấy gỗ.

Tuy nhiên, không phải hoạt động buôn bán các loài hoang dã nào cũng trái pháp luật. Hoạt động buôn bán động thực vật hoang dã chỉ trở thành một cuộc khủng hoảng khi phần lớn hoạt động buôn bán này bất hợp pháp và không bền vững – trực tiếp đe dọa sự tồn tại của nhiều loài trong tự nhiên.

Dẹp trừ tội ác đối với các loài hoang dã là một ưu tiên của WWF bởi đó là mối đe dọa trực tiếp lớn nhất tới sự tồn vong của hầu hết các loài đang bị đe doạ trên thế giới.  Đây là mối đe dọa chỉ đứng thứ hai sau mối đe dọa sinh cảnh bị phá hủy dẫn đến tuyệt chủng loài.

© Martin Harvey / WWF

Hãy hành động!

Bạn có thể làm gì?