© Alexis Rosenfeld
THOẢ THUẬN MỚI VÌ THIÊN NHIÊN VÀ CON NGƯỜI (ND4NP)
ND4NP là gì và tầm quan trọng của nó?

Thiên nhiên là hệ thống hỗ trợ sự sống cho con người. Thiên nhiên cung cấp những yếu tố thiết yếu giúp chúng ta tồn tại và sống khỏe mạnh, từ bầu không khí trong lành mà chúng ta đang hít thở đến nguồn nước sạch mà chúng ta đang uống. Đồng thời, thiên nhiên cũng nắm giữ chìa khóa dẫn đến sự thịnh vượng của nhân loại, khi mà hàng triệu kế sinh nhai và đại đa số hoạt động kinh tế của chúng ta đều phụ thuộc vào thiên nhiên. Ước tính những lợi ích to lớn mà thiên nhiên đem lại cho con người trị giá lên tới khoảng 125 nghìn tỷ đô-la Mỹ mỗi năm và chỉ có thể có được nếu chúng ta duy trì sự đa dạng phong phú của thiên nhiên hoang dã.

Chúng ta hiểu rằng thiên nhiên đang biến mất nhanh hơn khả năng nó tự phục hồi. Và nếu không hành động khẩn trương, chúng ta sẽ không thể tránh được những thiệt hại nghiêm trọng xảy đến với con người và hành tinh này, chẳng hạn như không có đủ thức ăn và nước uống cho dân số ngày càng gia tăng, những ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế và sự tuyệt chủng của khoảng một triệu loài, theo ước tính.

Khi chuyển sang giai đoạn phục hồi sau đại dịch COVID-19, chúng ta buộc phải giải quyết các nguyên nhân cơ bản đằng sau nó nhằm giảm thiểu nguy cơ xuất hiện các trận đại dịch khác trong tương lai. Đại dịch lần này chỉ là một phần của cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống với quy mô lớn hơn rất nhiều, khi mà mối quan hệ giữa các hoạt động của con người và môi trường tự nhiên đã trở nên độc hại. Để giảm nguy cơ các bệnh lây nhiễm từ động vật đe dọa đến sức khỏe và sự thịnh vượng của nền kinh tế toàn cầu, chúng ta cần xử lý mối quan hệ mất cân bằng giữa con người với thiên nhiên. Chúng ta cần thay đổi mô hình kinh tế của mình, đồng thời giải quyết tình trạng bất bình đẳng sâu sắc đang diễn ra trong xã hội.

© WWF

Vì thiên nhiên, vì chính chúng ta

Chúng ta sẽ phải trả một cái giá rất tồi tệ nếu như để mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên sụp đổ. Tử vong, thất nghiệp và khủng hoảng kinh tế mới chỉ là bắt đầu. Đại dịch lần này chỉ là một trong nhiều tác nhân mới sẽ tiếp tục hủy hoại sự ổn định toàn cầu, trừ khi chúng ta tìm cách khôi phục lại mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên.

Hãy cùng chung tay ứng phó với tình trạng khẩn cấp toàn cầu này cũng như giúp hành tinh và cộng đồng của chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn.

Tải báo cáo tại đây
Hành động ngay

Mục tiêu

Đến năm 2030, chúng ta hy vọng có thể bảo vệ, phục hồi hoặc quản lý bền vững 50% diện tích đất liền và đại dương; 50% hoạt động sản xuất và tiêu thụ phải ở mức bền vững, đồng thời ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6. Chúng ta cần phát triển theo hướng Tích cực với Thiên nhiên vào năm 2030.

Tại sao ND4NP lại quan trọng?

Chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để thực hiện các thỏa thuận hiện tại của Liên Hợp Quốc để giải quyết biến đổi khí hậu và khuyến khích phát triển bền vững – số phận của khí hậu, sự phát triển của con người và thiên nhiên đều có mối liên hệ mật thiết với nhau. Đây là cơ hội không thể bỏ lỡ để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn và phục hồi thiên nhiên.
 
Từ năm 2020 đến năm 2021, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ đưa ra những quyết định quan trọng về môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, từ đó thiết lập chương trình nghị sự toàn cầu cho thập kỷ tới. Ưu tiên đến sức khoẻ của cả của thiên nhiên và con người đóng vai trò then chốt trong quá trình ra quyết định. 
 
Đó là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi các chính phủ, với sự ủng hộ mạnh mẽ và nhu cầu thay đổi của các doanh nghiệp, tổ chức công và tổ chức xã hội dân sự trên toàn thế giới, thực hiện một Thoả thuận Mới vì Thiên nhiên và Con người nhằm khôi phục những mất mát của thiên nhiên và đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.
 

"Chúng ta đang chứng kiến những cơn cuồng nộ của thiên nhiên với tần suất và cường độ chưa từng có trong hàng trăm năm qua.
 
Thiên tai khắc nghiệt, nước biển dâng, ô nhiễm môi trường, suy thoái đa dạng sinh học, chính là hậu quả tích tụ sau nhiều thập kỷ của các hoạt động tập trung cho phát triển kinh tế thiếu trách nhiệm của con người.
 
Tình hình đó đòi hỏi chúng ta phải khẩn trương hành động bảo vệ hành tinh xanh, thực hiện cam kết để nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 1,5 độ C. Hướng tới Hội nghị COP-26, chúng ta cần gia tăng nỗ lực cắt giảm phát thải, với vai trò đi đầu của các nước phát triển.
 
Đồng thời, các nước phát triển cần đề cao trách nhiệm hỗ trợ cho các nước nghèo, nước đang phát triển về tài chính, công nghệ và nâng cao năng lực để giảm phát thải, thích ứng, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, hướng tới chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn. Đó là cơ hội cho sự hoà hợp giữa con người và thiên nhiên xanh."

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc

WWF
null
© WWF
Việt Nam ủng hộ Thỏa thuận Mới vì Thiên nhiên và Con người
Các doanh nghiệp có thể làm gì?

Chúng ta cần triển khai một phương pháp tiếp cận toàn xã hội với sự tham gia của các lĩnh vực đang thúc đẩy tình trạng suy thoái đa dạng sinh học. Các ngành này bao gồm nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm; lâm nghiệp; ngư nghiệp; cơ sở hạ tầng; khai khoáng và tài chính. Họ cần đưa ra các kế hoạch hành động để đổi mới và chuyển đổi sang các mô hình kinh doanh theo hướng “tích cực với môi trường”.

Cam kết với Thiên nhiên và Hành động vì Thiên nhiên

Các công ty có thể cam kết bảo vệ và đầu tư vào thiên nhiên bằng cách đặt ra các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính thông qua sáng kiến Mục tiêu dựa trên Cơ sở Khoa học và hỗ trợ Mạng lưới Mục tiêu dựa trên Cơ sở khoa học trong quá trình xây dựng các phương pháp tiếp cận để giúp các công ty đặt ra các mục tiêu vì thiên nhiên. Các công ty có thể thực hiện cam kết bằng cách áp dụng Khung Trách nhiệm tại những khu vực quan trọng với động vật hoang dã và đa dạng sinh học, đặc biệt là những khu vực mà các công ty này đang hoạt động hoặc cung cấp các mặt hàng như gỗ hoặc dầu cọ.

 

Ủng hộ Thiên nhiên

Các công ty có thể góp một tiếng nói chung về thiên nhiên, qua đó tác động đến những người ra quyết định và chính sách trọng yếu, thông qua các diễn đàn doanh nghiệp như Doanh nghiệp vì Thiên nhiên và ủng hộ các đề xuất chính sách của liên minh này. Liên minh toàn cầu Doanh nghiệp vì Thiên nhiên, bao gồm các tổ chức có tầm ảnh hưởng và các công ty có tư duy tiến bộ, hy vọng sẽ có thể tác động đến những người ra quyết định và thay đổi nền kinh tế toàn cầu, giống như cách mà Liên minh này đã định hình Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu vào năm 2015. 

Tham gia tại đây để chia sẻ quan điểm của công ty bạn đối với Thiên nhiên.

Hợp tác cho một Thỏa thuận Mới vì Thiên nhiên và Con người

Hãy trở thành một doanh nghiệp thành công trong nền kinh tế tuần hoàn xanh với các giải pháp kinh doanh dựa vào thiên nhiên! Bắt đầu hành trình trở thành một doanh nghiệp đi đầu vì thiên nhiên! Truy cập trang Hợp tác với chúng tôi hoặc liên hệ partnerships@wwf.org.vn.

Bản chất doanh nghiệp của bạn là gì?

WWF-Việt Nam đã hợp tác với CGV Việt Nam và Tetra Pak Việt Nam tổ chức các buổi công chiếu độc quyền bộ phim Hành tinh của chúng ta: Trách nhiệm của chúng ta (OBOP) tại thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội lần lượt vào ngày 29 tháng 10 và ngày 05 tháng 11, năm 2019, thu hút hơn 350 đại diện đến từ nhiều doanh nghiệp.
 
Đây là sự kiện công chiếu OPOB dành cho doanh nghiệp có quy mô lớn nhất của mạng lưới, qua đó tuyên truyền các doanh nghiệp có ý thức hơn về tính cấp thiết và cơ hội cho một bản Thỏa thuận Mới vì Thiên nhiên và Con người. Hãy liên hệ với chúng tôi qua email partnerships@wwf.org.vn nếu bạn muốn TỔ CHỨC một buổi công chiếu bộ phim này.

Gia nhập liên minh để cùng chung tay hành động

Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA) và Lãnh đạo các Doanh nghiệp Năng lượng Việt Nam (VCEL) là hai nền tảng được thành lập bởi các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, trường đại học, cộng đồng và xã hội dân sự. Trong khi VCCA tập trung vào thực hiện các giải pháp xanh, an toàn, bền vững với chi phí hợp lý và hiệu quả cho người dân Việt Nam, sáng kiến VCEL hỗ trợ các công ty vượt qua những rào cản chính và tiếp cận các giải pháp năng lượng tái tạo tiết kiệm chi phí.  
 
Chúng tôi khuyến khích các công ty tham gia những liên minh này để cùng nhau chia sẻ, học hỏi và hành động vì các công ty nắm vai trò then chốt trong việc thực hiện Thỏa thuận Paris và đảm bảo một tương lai có khí hậu ổn định cho tất cả mọi người. 

Đổi mới sáng tạo cùng Panda Labs

Với chương trình đổi mới sáng tạo - Panda Labs, chúng tôi đang thử nghiệm các phương pháp tiếp cận, công nghệ, hợp tác và tài chính đặt con người làm trung tâm nhằm giải quyết và thúc đẩy mọi người xử lý những vấn đề môi trường cấp bách và phức tạp nhất.Truy cập trang web của chúng tôi tại đây để tìm hiểu thêm thông tin.