© James Morgan
FSC

Chứng chỉ của Hội đồng Quản trị Rừng Quốc tế - Forest Stewardship Council (FSC) được cấp cho một sản phẩm từ rừng để chứng nhận sản phẩm đó đã đảm bảo trách nhiệm môi trường và lợi ích xã hội trong quá trình sản xuất. Để đạt được chứng nhận FSC, chủ rừng cần tuân thủ theo bộ tiêu chuẩn về quản lý rừng nhằm bảo vệ nguồn nước, ngăn chặn khai thác từ rừng già quý hiếm và tình trạng mất rừng tự nhiên, nghiêm cấm sử dụng chất hóa học có độc tính cao và tuân thủ các tiêu chuẩn bảo vệ quyền lợi cho người lao động và cho cộng đồng.

Thống kê về nạn phá rừng: 

  • Theo thống kê của Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), trong 9 tháng đầu năm 2017, đã có 155.68 héc-ta rừng bị chặt hạ và 5.364.85 héc-ta rừng bị thiêu rụi. Diện tích rừng tự nhiên của cả nước đã sụt giảm nghiêm trọng. Đặc biệt, độ che phủ của rừng vào năm 2018 là 41.65%, trong đó, diện tích rừng nguyên sinh chỉ chiếm khoảng 10%.

Tầm quan trọng của ngành lâm nghiệp:

  • Tại Việt Nam, một trong những lợi thế lớn nhất của các chủ rừng có được từ việc đạt chứng chỉ FSC là khả năng tiếp cận tới các thị trường cao cấp hơn trên thế giới. Tại các thị trường châu Âu, người tiêu dùng thường sẵn lòng chi trả thêm cho các sản phẩm gỗ như đồ nội thất hoặc giấy nếu họ biết rằng sản phẩm đó có nguồn gốc bền vững và không góp phần làm gia tăng nạn phá rừng. Điều đó giúp đem lại doanh thu cao hơn cho các chủ rừng và tạo ra các liên kết thị trường có ích cho hoạt động kinh doanh. 

© WWF-Viet Nam / Thanh The Vinh

Ngoài đem lại lợi ích cho rừng trồng, chứng chỉ FSC còn giúp ích như thế nào cho các khu rừng nói chung?

Với các hộ dân sở hữu rừng, trừ khi họ có lợi nhuận từ việc bảo vệ rừng, nếu không họ sẽ có xu hướng chặt rừng lấy gỗ hoặc phá rừng lấy đất phục vụ cho mục đích khác như làm đất canh tác độc canh hoặc chăn thả gia súc. Chứng chỉ FSC mang đến cho các hộ dân cách kiếm sống tốt hơn từ việc quản lý bền vững rừng hiện có, là điều tốt cho cả thiên nhiên và con người.

Với điều kiện rừng tự nhiên không bị chặt hạ để lấy đất chuyển đổi sang rừng trồng, những đồn điền rừng trồng cũng là một nguồn cung cấp gỗ giúp làm giảm áp lực khai thác gỗ lên các khu rừng tự nhiên lân cận. Nhưng nếu quản lý không được quản lý hiệu quả, năng suất rừng trồng có thể kém đồng thời gây ô nhiễm nguồn nước và hủy hoại tầng đất mặt.

Tại Việt Nam, một trong những nguy cơ lớn nhất đối với rừng tự nhiên là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho nông nghiệp. Bằng cách hỗ trợ trồng rừng bền vững đem lại thu nhập cao hơn cho chủ rừng, chúng tôi giúp ngăn chặn tình trạng phá rừng do chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đó đảm bảo lợi ích của đa dạng sinh học và duy trì các dịch vụ hệ sinh thái như nguồn nước sạch và đất ổn định.

Để biết thêm thông tin về chứng chỉ FSC, vui lòng truy cập https://fsc.org/en

© Martin Harvey / WWF

Hãy hành động!

Bạn có thể làm gì?