WWF tiếp tục cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế về bảo tồn và phát triển xanh

Posted on 06 November 2023

Ngày 3/11, Tổng Giám đốc Văn phòng của WWF Quốc tế ông Prasanna De Silva đã có buổi gặp với Thứ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến để thúc đẩy hợp tác giữa WWF và hai Bộ trong bảo tồn.
Ngày 3 tháng 11 vừa qua, ông Prasanna del Silva, Tổng Giám đốc Văn phòng của WWF Quốc tế, đã có buổi gặp gỡ với Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Công Thành nhằm trao đổi và thúc đẩy hợp tác giữa hai bên. 

Mở đầu buổi họp, Thứ trưởng đánh giá cao những kết quả đạt được qua báo cáo sơ kết tình hình và kết quả các hoạt động hợp tác đạt được thời gian qua; ghi nhận sự hợp tác, hỗ trợ và đóng góp tích cực, hiệu quả của WWF cho công tác quản lý nhà nước của Bộ, đặc biệt trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng cũng cập nhật tình hình Việt Nam đang tích cực chủ động triển khai, thực hiện cam kết tại COP26: “Việt Nam coi đây là cơ hội để chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng tuần hoàn, các-bon thấp và đã khẩn trương thực hiện nghiêm túc các cam kết, và mong muốn WWF tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Bộ trong các hoạt động hướng đến  mục tiêu đạt phát thải ròng bằng Không”.

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn WWF tiếp tục hỗ trợ Bộ hợp tác xây dựng và triển khai các dự án chuyển đổi năng lượng năng lượng công bằng (JETP), các dự án bảo tồn, chống ô nhiễm do chất thải nhựa và rác thải nhựa đại dương, thích ứng với biến đổi khí hậu, tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức.

Về phía Giám đốc Văn phòng Toàn cầu của WWF, ông Prasanna cho biết Việt Nam luôn là một hình mẫu hợp tác bền chặt giữa hai bên. Ông cũng cám ơn niềm tin của Chính phủ Việt Nam dành cho WWF trong việc hợp tác thực hiện các hoạt động chiến lược về giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương, phát triển công ước bảo tồn đa dạng sinh học, sửa đổi luật môi trường và xây dựng các thông tư nghị đinh có liên quan. 

Ông một lần nữa khẳng định sự cam kết của WWF trong việc hỗ trợ Chính phủ thực hiện cam kết Net Zero, những nỗ lực chuyển đổi năng lượng công bằng, các dự án bảo tồn, giảm rác thải nhựa đại dương và các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Hai bên cùng bày tỏ mong muốn tiếp tục thắt chặt hợp tác trong thời gian tới. Đặc biệt, hai bên cùng mong chờ những thảo luận cấp cao tại COP 28 vào tháng 12 sắp tới. 

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến đã có buổi gặp gỡ với ông Prasanna để bàn về phát triển hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như bảo tồn đa dạng sinh học, thúc đẩy phát triển và tiêu dùng xanh, các giải pháp thuận thiên và xây dựng mô hình cảnh quan mẫu.  

Mở đầu, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chiến lược với WWF trong những năm qua, đặc biệt sau khi ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác giữa hai bên vào tháng 2/2022. 

Thứ trưởng chia sẻ ngành nông nghiệp Việt Nan đã đặt ra những mục tiêu và nhiệm vụ rất cụ thể. Nông nghiệp phải phát triển theo hướng sinh thái - một cách tiếp cận đa giá trị, đa ngành - đồng thời phải lồng ghép các giá trị kinh tế, xã hội và môi trường, đảm bảo sự phát triển toàn diện trong mối tương tác môi trường - hệ sinh thái - con người và động thực vật. Bộ cũng đề cao các giải pháp tận dụng tối đa lợi thế tự nhiên nhưng cố gắng bảo vệ môi trường, cảnh quan, đa dạng sinh học theo hướng tăng trưởng xanh, tiêu dùng xanh, thúc đẩy Chuyển đổi nông nghiệp, nông thôn bền vững theo 3 trục: Nông nghiệp sinh thái - Nông thôn hiện đại - Nông dân thông minh.
 
Với những mục tiêu trên, Bộ ủng hộ chiến lược lâu dài về bảo tồn của WWF tại Việt Nam, đồng thời thể hiện mong muốn đồng hành cùng WWF xây dựng một số cảnh quan mẫu và sau đó nhân rộng mô hình bảo tồn này nhằm cải thiện các chức năng của các hệ sinh thái, tăng khả năng chống chịu với BĐKH và phục hồi đa dạng sinh học.
 
Bộ sẽ tiếp tục cùng WWF thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ kỹ thuật đã đề ra trong khuôn khổ Biên bản Ghi nhớ về Hợp tác Phát triển Nông nghiệp và Đối tác Một Sức khoẻ ký tháng 2/2022. Trong thời gian tới đây, Bộ mong muốn thông qua WWF và các đối tác quốc tế hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn sẽ hỗ trợ Bộ trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học, nguồn nước, thuỷ sản, lâm nghiệp, phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người. Đặc biệt, Bộ mong muốn WWF phối hợp cùng Bộ xây dựng sáng kiến Việt Nam vì cuộc sống tập trung vào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thảo luận các kế hoạch cho việc huy động nguồn lực cho sáng kiến này. 

Tiếp lời Thứ trưởng, ông Prasanna chúc mừng Chính phủ Việt Nam và Bộ đã đạt được những thành tựu đáng kể về đa dạng sinh học trong thời gian vừa qua. WWF đã có mặt tại Việt Nam hơn 30 năm qua và cũng ngần đó năm vinh dự được hợp tác với Bộ trong bảo tồn, đặc biệt là một số dự án có tác động lớn và trên quy mô rộng trong ba năm trở lại đây như dự án BCA, STW và các chương trình bảo tồn khác. 

Trong định hướng chiến lược dài hạn 30 năm tới, WWF xác định Việt Nam là một trong những quốc gia ưu tiên và đang trong quá trình xây dựng chương trình thúc đẩy các giải pháp thuận thiên tại miền Trung Việt Nam. Hiện tại đã có cam kết từ nhiều nhà tài trợ như Velux, Apple, International Paper, Cisco và WWF hy vọng Ý định Thư (LOI) sẽ sớm được ký kết dựa trên sự đồng thuận của cả hai bên. Covid đã gây ra thiệt hại đáng kể và WWF đang nỗ lực đồng hành cùng Bộ thực hiện chương trình Một Sức khỏe và Thực phẩm. 

WWF-Việt Nam gần đây đã xem xét lại chiến lược của mình trong những năm tới với tầm nhìn 30 năm. WWF-Việt Nam tiếp tục coi Bộ là đối tác chiến lược. Với đội ngũ WWF-Việt Nam, các chuyên gia quốc tế, cùng với sự hỗ trợ và hợp tác của lãnh đạo Bộ, ông Prasanna tin tưởng rằng những nỗ lực bảo tồn của hai bên sẽ thành công. 
Ông Prasanna và Thứ trưởng Phùng Đức Tiến
© WWF-Việt Nam
Ông Prasanna và Thứ trưởng Lê Công Thành
© WWF-Việt Nam